​Xu hướng thị trường văn phòng cho thuê năm 2018 - 2020 tăng trưởng

Trong năm 2018, theo CBRE Việt Nam, xu hướng thị trường văn phòng cho thuê năm 2018 sẽ tăng trưởng và có nhiều dịch chuyển do cơ sở hạ tầng giao thông đang được cải thiện, nền kinh tế chung phát triển thúc đẩy thị trường văn phòng cho thuê trong năm 2018
Đang cho thuê

1  2  3  4  5 5/5 - 1 Bình chọn - 1617 Lượt xem

.
pcv4-1-gif-20180822174301ggjdli8faw-gif-201808230854020fnXMYPR.gif

 
Thành phố Hồ Chí Minh: Văn phòng cho thuê có xu hướng ly tâm

Văn phòng cho thuê tại Quận 1, Quận 3…  trong nội thành, nhất là các tòa nhà mặt tiền và tòa nhà hẻm rộng vẫn là loại sản phẩm được đông đảo khách hàng quan tâm với nhiều lợi ích trong nhu cầu di chuyển vẫn có mức mua bán ổn định, văn phòng giá rẻ luôn hết hàng.
Tuy nhiên, việc thiếu hụt quỹ đất tại khu vực trung tâm đã thúc đẩy các công trình văn phòng mới được triển khai mạnh mẽ tại khu vực rìa trung tâm, nhằm mục tiêu đáp ứng kịp thời nhu cầu thuê văn phòng trong ba năm tới.

Việc thiếu nguồn cung hạng A mới trong năm nay giúp cho giá thuê hạng A dự kiến tăng 2% trong giai đoạn 2018 – 2020. Điển hình các là kế hoạch xây dựng tòa nhà  Viettel Complex  tại quận 10 và quận 2 đều tòa nhà văn phòng cho thuê hạng B với 7000m2 sàn cho thuê đang tạo nên được xu hướng phát triển văn phòng cho thuê  mới cho khu vực này. Mặc dù mức giá thuê hiện tại cũng đã khá cao (38 USD/m2/tháng cho Hạng A và 21 USD/m2/tháng cho Hạng B), nhưng với nhu cầu ngày càng lớn cho diện tích văn phòng chất lượng cao.

Các khách thuê thuộc các ngành như: công nghệ thông tin, logistics… cũng có xu hướng dịch chuyển đến các văn phòng chất lượng tốt và mở rộng đến các tòa nhà mới rộng hơn. Nguồn cung sẽ tăng thêm trong năm 2019 với một tòa nhà hạng A mới và khoảng 4 tòa nhà hạng B. Giá thuê của cả hai hạng dự kiến sẽ tăng trong 2019, mặc dù mức tăng của hạng A sẽ thấp hơn do có nguồn cung mới đưa vào hoạt động.

Từ 2020 trở đi, thị trường văn phòng TP.HCM được dự đoán sẽ dần tập trung vào phân khúc văn phòng Hạng A với nhiều tòa nhà và khách thuê cao cấp chiếm tỷ trọng lớn hơn trong thị trường văn phòng. Hai dự án chủ chốt và được trông đợi từ lâu nằm tại khu vực trung tâm là Thương Xá Tax và Spirit of Sài Gòn.

Các dự án vị trí trung tâm này khi đi vào hoạt động, cùng với sự hoàn thiện dự kiến của tuyến tàu điện trên cao được kỳ vọng sẽ giúp giá thuê văn phòng hạng A tăng 2% và đạt mức 40 USD/m2/tháng trong năm 2020, tăng từ mức 38 USD/m2/tháng tại thời điểm hiện tại.
 
Hà Nội : khan hiếm văn phòng cho thuê hạng A

van-phong-gia-re-titan-building-jpg.jpg
Thị trường Hà Nội khan hiếm văn phòng cho thuê hạng A
 
Tại thị trường Hà Nội, tốc độ tăng trưởng nguồn cung văn phòng cho thuê có xu hướng chậm lại từ mức 10%/năm trong giai đoạn 2012 – 2016 xuống 5%/năm trong 2017, cho phép thị trường có thời gian hấp thụ các diện tích trống còn lại. Tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà hạng A đạt mức trung bình 91% tính đến cuối năm 2017, cho thấy mức tỷ lệ trống thấp nhất kể từ 2011.

Trong tương lai, tổng nguồn cung văn phòng Hà Nội dự kiến sẽ tăng từ 4 – 8%/năm trong năm 2018 – 2019 trước khi tăng mạnh trở lại từ năm 2020. Nguồn cung mới hạn chế sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động của hạng A, đặc biệt trong năm 2018, khi không có dự án mới nào có kế hoạch hoàn thiện. CBRE dự báo, giá thuê hạng A sẽ tăng 3,5% theo năm, trong khi đó tỷ lệ lấp đầy sẽ tăng lên 96% trong năm 2018.

Trong bối cảnh nguồn cung hạng A hạn chế tại khu vực trung tâm, các khách thuê hiện hữu tại khu vực này thường có xu hướng gia hạn hợp đồng thuê.

Đối với hạng B, số lượng nguồn cung mới hoàn thiện đi vào hoạt động, đặc biệt tại khu vực phía Tây sẽ tiếp tục là thử thách lớn đối với loại tài sản này. . Các ngành là các ngân hàng và công ty công nghệ trong và ngoài nước đang dẫn dắt nguồn cầu.  Nhu cầu khách hàng đang rất tích cực tìm địa điểm để mở rộng mạng lưới trong các năm gần đây. Các ngành truyền thống cùng với sự tăng trưởng của các ngành mới như logistics, giáo dục, văn phòng chia sẻ, sẽ là động lực để tăng tỷ lệ lấp đầy.

Trong năm 2017, khách thuê thuộc lĩnh vực truyền thống là sản xuất, tài chính và công nghệ tiếp tục giữ vị trí chủ chốt chiếm gần 50%. Từ năm 2018 - 2020, dự kiến chênh lệch về giá của các tòa văn phòng hạng B sẽ được nới rộng hơn. Các dự án mới ở vị trí thuận lợi, diện tích sàn lớn và quản lý tốt sẽ chào mức giá cao hơn trung bình thị trường, trong khi đó, các dự án còn lại phải dựa vào chiến lược giá thuê cạnh tranh để duy trì tỷ lể lấp đầy.
 
Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết về các tin tức hay về văn phòng cho thuê, bất động sản vui lòng xem thông tin tại chuyên trang văn phòng cho thuê: www.vanphongchothue.vn 

 

Bài viết khác

info@vanphongchothue.vn 0979771188
Chat ngay Chat ngay