Hướng dẫn chi tiết cách điền tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất chuẩn nhất

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách điền tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất để công việc mua bán của bạn được hoàn thiện nhanh gọn và chuẩn xác nhất
Đang cho thuê

1  2  3  4  5 5/5 - 1 Bình chọn - 1660 Lượt xem

Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất cần phải viết sao cho chuẩn xác nhất chắc hẳn là mối băn khoăn lo ngại của rất nhiều độc giả, vì khi viết sai sẽ mất rất nhiều thời gian để sửa chữa. Để giúp bạn đọc có thể hoàn tất công việc nhanh gọn và chuẩn xác nhất, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

 

1. Tìm hiểu về lệ phí trước bạ

 
thue truoc ba nha dat
Tìm hiểu thông tin chi tiết về lệ phí trước bạ

Trước khi làm tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất bạn cần phải nắm bắt sơ lược lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Dựa vào bộ luật lệ phí 2015 đã quy định như sau: Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này.
Các doanh nghiệp, cá nhân chịu trách nhiệm nộp lệ phí trước bạ khi có nhu cầu mua những đối tượng sau: Nhà - đất đai; Súng; Tàu thủy; Thuyền; Tàu bay; Xe mô tô - xe gắn máy; Ô tô.
 

2. Lúc nào thì phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất

khai thue truoc ba nha dat

Khi nào cần kê khai nộp phí trước bạ
Nộp lệ phí trước bạ nhà đất phải được căn cứ vào thông tin chứng thực từ điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, nói về lệ phí trước bạ, các tổ chức công ty doanh nghiệp, cá nhân sở hữu tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi:
  • Đăng ký quyền sở hữu
  • Quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, ngoại trừ những trường hợp cho phép miễn phí trước bạ
Theo đó chúng ta hiểu rằng lệ phí trước bạ là khoản tiền được định sẵn cho cá nhân, doanh nghiệp sở hữu tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp được miễn.
 

3. Hướng dẫn làm tờ khai lệ phí trước bạ

 
Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc thật chi tiết về từng bước ghi tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất, đơn giản dễ hiểu mang đến xác suất thành công cao:
- Kỳ tính thuế
Mục cần phải điền đầu tiên đó là kỳ tính thuế mục này bạn sẽ chỉ đánh dấu nếu trường hợp là chuyển nhượng, thừa kế, cho thuê, góp vốn… Và nếu đây là lần đầu bạn kê khai thì đừng quên tích dấu tiếp tục ở ô chữ ‘Lần đầu’, mục ‘bổ sung lần thứ’ dành cho những ai tiếp tục kê khai.
- Tên người nộp thuế
Phần này chắc hẳn ai cũng biết nhưng đôi khi vì đang vội hoặc căng thẳng có thể bạn sẽ ghi sai, chính vì vậy nên lưu ý ghi đầy đủ họ và tên người nắm quyền sử dụng đất - nhà hoặc các tài sản khác. Nếu bạn thuộc cơ sở kinh doanh thì đừng quên phải ghi tên công ty đầy đủ không viết tắt.
- Mã số thuế
Ghi mã số thuế mà cơ quan thuế cung cấp cho bạn, nếu không có bạn có thể bỏ qua mục này trong tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất.
- Địa chỉ và thông tin khác
ke khai thue truoc ba nha dat
Kê khai nhanh chóng tránh xảy ra sai sót cơ bản
 
Ghi theo địa chỉ của người nộp thuế những thông tin cơ bản thiết yếu như số điện thoại, số Fax và địa chỉ Email việc này nhằm để giúp cơ quan thuế có thể liên lạc khi cần thiết.
- Đại lý thuế (nếu có)
Phần này nằm trong trường hợp chủ tài sản ủy quyền hoặc ký kết hợp đồng dịch vụ với bên đại lý thuế thì buộc phải kê khai tên đại lý thuế .Mã số thuế ghi theo những gì mà chi cục thuế cung cấp
Những phần còn lại là những thông tin cơ bản mà chắc hẳn ai cũng có thể dễ dàng làm được, chỉ cần đạt yếu tố chính xác trung thực. Còn phần của hợp đồng đại lý thuế, số - ngày bạn chỉ cần làm kê khai theo số hiệu của hợp đồng được ký kết giữa đại lý thuế với chủ tài sản, ngày ký.
- Phần mục đặc điểm nhà đất
Trong tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất đây là mục quan trọng nhất quyết định tờ kê khai của bạn có được thông qua hay không, nhìn vào tờ khai lần lượt các mục bạn sẽ thấy đó là Đất, Nhà, Giá trị, Tài sản, các loại giấy tờ khác.
  • Đất: Ở mục này bạn cần nêu rõ địa chỉ miếng đất ở đâu cụ thể là thuộc thôn, phường, xã, quận, huyện, thành phố nào. Vị trí mặt tiền hay trong ngõ hẹp v.v mục đích sử dụng miếng đất này như thế nào, diện tích đất phải chịu lệ phí trước bạ. Nguồn gốc đất là do nhà nước trao trả hay được tặng, chuyển nhượng và ghi rõ thông tin giá trị đất chuyển giao.
  • Nhà: Hình thức nhà là loại nhà cấp I, II, III, IV và diện tích nhà ở chịu lệ phí trước bạ phải được tính là toàn bộ mặt sàn, ở phần nguồn gốc nhà bạn cần ghi rõ đây là nhà mua hay được thừa kế, cho, tự xây dựng. Giá trị nhà phải là giá trị được tính theo giá thị trường.
  • Giá trị nhà, đất thực tế chuyển nhượng: Mục này người làm tờ khai lệ phí trước bạ có thể bỏ trống nếu không trong trường hợp thừa kế, tặng hay cho.
  • Nếu thuộc tài sản được miễn thì phải nêu lý do, các giấy tờ liên quan khác cần phải nộp như: Sổ đỏ, giấy chứng minh quyền sử dụng đất.
Trên đây là những thông tin về tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất thiết yếu, chúng tôi cũng mong rằng qua hướng dẫn trên đây bạn đọc có thể làm tờ kê khai một cách chính xác và nhanh chóng nhất. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi, mọi thắc mắc vui lòng liên lạc để được chúng tôi tư vấn tốt nhất.

Xem thêm thông tin thuế trước bạ là gì?

Theo Nguồn: https://vanphongchothue.vn

Bài viết khác

info@vanphongchothue.vn 0979771188
Chat ngay Chat ngay