Nở rộ dịch vụ cho thuê văn phòng ảo tại TPHCM

Nở rộ dịch vụ cho thuê văn phòng ảo tại TPHCM Nhiều tòa nhà tại trung tâm Tp.HCM đang nở rộ dịch vụ cho thuê chỗ treo bảng tên công ty giá chỉ vài triệu đồng. Dịch vụ này được thị trường gọi là mô hình cho thuê văn phòng ảo.
Đang cho thuê

1  2  3  4  5 5/5 - 1 Bình chọn - 1762 Lượt xem

Một tòa văn phòng trên phố Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3, Tp.HCM, đang có khá nhiều khách thuê chỗ đặt bảng tên công ty. Nhu cầu của khách thuê khá đơn giản, họ chỉ cần tên công ty niêm yết trên bảng hướng dẫn của tòa nhà. Họ dùng địa chỉ của tòa nhà làm nơi đăng ký kinh doanh, khai báo thuế, thực hiện các giao dịch quan trọng với khách hàng. Kích cỡ của bảng tên công ty sẽ do tòa nhà quy định, thường bé bằng quyển sổ tay.

Thị trường gọi dịch vụ này là mô hình cho thuê văn phòng ảo. Tức là công ty tuy đặt tại địa chỉ của tòa nhà nhưng không có nhân sự làm việc tại đó mà chỉ dùng địa điểm này để hợp thức hóa các giao dịch và thủ tục pháp lý.

Tại quận 1, một tòa văn phòng cũng có dịch vụ cho thuê văn phòng ảo này với 2 triệu đồng cho một bảng hiệu công ty mỗi tháng. Nhưng với lợi thế trung tâm, tòa nhà này không tiếp nhận hợp đồng thuê đại trà và sàng lọc khách thuê kỹ lưỡng, ràng buộc bằng những hợp đồng dài hạn có thỏa thuận điều khoản tăng giá.

Theo đó, khách thuê vẫn được sử dụng địa chỉ của tòa văn phòng làm nơi đăng ký kinh doanh, tiếp nhận đơn thư, khai báo thuế... Nhưng nếu phát sinh nhu cầu họp hành, in ấn, sử dụng phòng ốc để tiếp đón khách hàng, đối tác thì sẽ trả thêm phí thuê cho từng hạng mục phòng ốc hay các thiết bị kỹ thuật khác.
Tại các quận rìa trung tâm như Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh, giá thuê văn phòng ảo mềm hơn rất nhiều. Cụ thể, chi phí treo bảng công ty trong tòa nhà ở địa bàn chỉ vào khoảng 5-6 triệu đồng một năm.

Theo tiết lộ của ông Khôi, một nhà đầu tư kinh doanh dịch vụ văn phòng ảo tại những quận rìa trung tâm, trung bình một năm tòa nhà có vài chục khách hàng thuê dịch vụ này, tổng doanh số hàng năm có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Những văn phòng ảo tại các quận 1, 3 thì giá thuê cao hơn, doanh thu sẽ gấp 4-5 lần các văn phòng ảo nằm ngoài trung tâm.

"Tuy nhiên, sẽ chỉ giới hạn một số lượng nhất định các công ty thuê chỗ treo bảng tên trong tòa nhà và sàng lọc kỹ. Lý do bởi một văn phòng ảo tại quận 1, Tp.HCM từng xảy ra sự cố doanh nghiệp nợ thuế, trốn thuế, tranh chấp thương mại và bị tố lừa đảo nhưng khách thuê biệt tăm không liên lạc được", ông Khôi cho biết thêm.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế Tp.HCM cho biết, dịch vụ cho thuê văn phòng ảo là một thị trường ngách đầy tiềm năng vì nhu cầu rất lớn tại đô thị sôi động như Tp.HCM. Cho thuê chỗ đặt bảng tên công ty thực chất là cho thuê một điểm giao dịch. Đây là ý tưởng sáng tạo trong bối cảnh thị trường văn phòng cho thuê tại khu trung tâm khan hiếm nguồn cung và đang ngày càng đắt đỏ.

Nhiều người cho rằng chỉ mượn địa điểm của tòa nhà và treo bảng tên nhỏ với kích cỡ bằng cuốn sổ tay nhưng giá 2 triệu đồng mỗi tháng là khá cao vì nếu đặt bảng hiệu công ty tại nhà riêng sẽ không mất đồng nào. Các công ty khởi nghiệp càng phải tìm cách cắt giảm chi phí, không nên sử dụng loại văn phòng ảo.

Song, ông Nghĩa cho rằng, văn phòng ảo là sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của công ty từ nhỏ đến cực nhỏ, quy mô một người làm chủ và không có nhân viên. Trước làn sóng startup mạnh mẽ, ưa chuộng sự tối giản như hiện nay, Tp.HCM rất cần những loại hình văn phòng ảo giá vừa túi tiền để tạo sân chơi cho người khởi nghiệp.

"Một chỗ treo bảng tên rất có giá trị về mặt thương hiệu khi chủ doanh nghiệp gặp gỡ đối tác, tiếp đón khách hàng và thuận tiện để thực hiện các thủ tục hành chính nhà nước theo quy định của pháp luật. Đối với một ý tưởng khởi nghiệp bằng sản phẩm đặc thù ở huyện xã cách xa trung tâm Tp.HCM, họ rất cần một văn phòng ảo giá thuê phải chăng ở trung tâm làm địa điểm giao dịch, để thực hiện các chiến dịch tiếp thị, mở rộng thị phần, đưa hàng hóa đến gần với thành thị hơn", ông Nghĩa đánh giá.

Trong bối cảnh giá mặt bằng cho thuê ở khu trung tâm quận 1 đang đến ngưỡng 50-60 USD mỗi m2 (tòa nhà hạng A) mà vẫn không có để thuê, chuyên gia này cho rằng giá thuê như vậy khá hợp lý. Theo dự báo của ông, giá thuê văn phòng ảo tại khu vực quận 1, 3 có thể sẽ tăng lên khi giá văn phòng cho thuê leo thang và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Về các sự cố lừa đảo, tranh chấp tại các văn phòng ảo, ông Nghĩa cho biết, pháp luật điều chỉnh hành vi căn cứ vào pháp nhân, không căn cứ vào địa chỉ trú đóng. Trách nhiệm của bên cung cấp dịch vụ văn phòng ảo là cần phải sàng lọc, rà soát kỹ tư cách pháp nhân của khách thuê và báo cáo đầy đủ cho cơ quan quản lý, tránh xảy ra nhầm lẫn hoặc sai sót. Còn các tranh chấp còn lại sẽ thuộc thẩm quyền xử lý của cơ quan chức năng.

Bài viết khác

info@vanphongchothue.vn 0979771188
Chat ngay Chat ngay