Chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Word, Excel, PowerPoint

Chuyển chữ thường thành chữ hoa khi soạn thảo văn bản là mối quan tâm của dân văn phòng. Vậy làm thế nào để chuyển đổi chữ viết thường sang viết hoa và ngược lại?
Đang cho thuê

1  2  3  4  5 5/5 - 1 Bình chọn - 28013 Lượt xem

Chuyển chữ thường thành chữ hoa khi soạn thảo văn bản là một thao tác được sử dụng rất thường xuyên. Chính vì vậy, khi bỏ túi được những cách chuyển đổi chữ thường thành chữ in hoa và ngược lại khi sử dụng Word, Excel, PowerPoint thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nâng cao năng suất làm việc!

Tại sao nên sử dụng công cụ chuyển chữ thường thành chữ hoa?

Trong soạn thảo văn bản sử dụng chữ in hoa thường được áp dụng để tạo điểm nhấn hoặc hiển thị các cụm từ quan trọng trong tiêu đề hay thông báo. Ngoài ra, chữ hoa cũng được để chỉ tên riêng, chức danh…

Công cụ chuyển chữ thường sang chữ hoa giúp soạn thảo văn bản nhanh chóng

Công cụ chuyển chữ thường sang chữ hoa giúp soạn thảo văn bản nhanh chóng

Thông thường khi soạn thảo văn bản đa số chúng ta đều sử dụng phím Caps Lock hay Shift để chuyển đổi qua lại giữa viết thường và viết hoa. Tuy nhiên, nếu đã vô tình gõ chữ thường với đoạn văn dài mà xóa đi soạn lại và bật Caps Lock lên sẽ rất tốn thời gian. 

Vậy làm sao để có thể chuyển từ chữ thường sang chữ in hoa khi đã viết? Hoặc tăng tốc độ soạn thảo hay sửa văn bản nhanh chóng? Để giúp người dùng soạn thảo nhanh hơn thì tùy với từng phần mề là Word, Excel hay PowerPoint đều sẽ có các công cụ hỗ trợ. 

Trong đó thông dụng nhất là sử dụng phím tắt trên bàn phím, dùng chức năng tab Home hoặc chuyển đổi bằng Unikey với Word  và PowerPoint. Còn với Excel thì có các hàm chức năng. Chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Word

Với dân văn phòng thì sau khi gõ một đoạn văn bản dài mới nhớ ra viết hoa cả đoạn hoặc viết thường hết. Nếu xóa đi viết lại thì rất mất thời gian, tuy nhiên khi chỉ cần áp dụng các thủ thuật trong Word thì việc điều chỉnh văn bản sẽ nhanh chóng, dễ dàng hơn rất nhiều. 

Cách chuyển chữ thường thành chữ in hoa trong Word bằng Microsoft 

Trong phần mềm soạn thảo văn bản Microsoft Word các phiên bản đều đã được cài đặt sẵn tính năng chuyển chữ thường thành chữ hoa vô cùng đơn giản. Tuy nhiên lại rất ít người biết đến những tính năng này. Để chuyển đổi chữ thường thành chữ viết hoa trong Microsoft Word hoặc đổi chữ hoa thành chữ thường thì bạn có thể áp dụng các cách sau:

 • Bước 1: Tại giao diện của phần mềm soạn thảo văn bản Microsoft Word bạn bôi đen chọn đoạn văn hoặc từ muốn chuyển chữ thường sang chữ hoa. 

 • Bước 2: Trên tab Home bạn chọn “Aa” như hình phía là sẽ thấy một bảng chức năng, ý nghĩa của các mục như sau:

Trên tab Home bạn chọn Aa

Trên tab Home bạn chọn “Aa”

 • Sentence case: Để viết in hoa chữ đầu tiên trong câu.

 • lowercase: Chọn vào mục này để viết thường tất cả các chữ.

 • UPPERCASE: Để viết hoa tất cả các chữ.

 • Capitalize Each Word: dùng để viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ.

 • tOGGLE cASE: Sử dụng để viết thường chữ cái đầu tiên của mỗi từ.

 • Bước 3: Để chuyển đổi chữ thường thành chữ viết hoa thì bạn tích chọn mục “lowercase” hoặc chuyển chữ hoa sang chữ thường thì chọn “UPPERCASE”.

Bên cạnh đó, tùy vào nhu cầu khi soạn thảo văn bản mà người dùng có thể lựa chọn các tính năng phù hợp. Chỉ cần tích chọn mục tương ứng với ý nghĩa ở bước 2 là có thể chuyển đổi văn bản thành công. 

Cách chuyển chữ thường thành chữ in hoa trong Word bằng phím tắt

Bên cạnh chuyển chữ thường sang chữ hoa bằng Tab thì bạn có thể sử dụng các phím tắt trên bàn phím. Cách này sẽ nhanh chóng, tiện lợi hơn và cũng cho độ chính xác tuyệt đối. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn bôi đen các cụm từ hay đoạn văn bản muốn chuyển từ chữ thường thành chữ hoa. 

 • Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Shift + F3 để chuyển chữ thường thành chữ hoa, cách này thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với sử dụng Tab Home.

Chuyển chữ thường thành chữ in hoa

Chuyển chữ thường thành chữ in hoa bằng tổ hợp phím tắt Shift + F3

Chuyển chữ thường thành chữ viết hoa trong Word bằng Unikey 

Unikey là phần mềm gõ tiếng Việt không còn xa lạ với tất cả chúng ta và là phần mềm không thể thiếu từ khi mới cài đặt máy tính. Đây là phần mềm tích hợp trên hầu hết tất cả PC hay laptop. Để chuyển đổi chữ thường thành chữ in hoa với phần mềm này, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Unikey là phần mềm gõ tiếng Việt không còn xa lạ với tất cả chúng ta

Unikey là phần mềm gõ tiếng Việt không còn xa lạ với tất cả chúng ta

 • Bước 1: Chọn đoạn văn bản hoặc cụm từ muốn chuyển từ chữ thường sang chữ hoa bằng cách bôi đen sau đó chọn “Copy” hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + C.

 • Bước 2: Click vào biểu tượng Unikey trên màn hình máy tính hoặc dưới thanh công cụ sau đó chọn [CS+F6] hoặc dùng tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6.

Trên hộp thoại Unikey Toolkit bạn sẽ nhìn thấy các tính năng để chuyển đổi chữ thường thành chữ hoa. Tại phần bảng mã chọn Nguồn và Đích là Unicode. Trong mục Lựa chọn, bạn nhấn chữ thường Sang chữ hoa (hoặc sang chữ thường) và chọn Chuyển mã đợi load xong nhấn chọn OK.

Sau đó bạn quay lại trang Word bạn đang soạn thảo và Copy văn bản vừa chuyển xong vào bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + V hoặc chọn Paste là hoàn thành việc chuyển chữ thường thành chữ hoa hoặc ngược lại bằng phần mềm Unikey.

Sử dụng Unikey để chuyển chữ thường sang chữ in hoa

Sử dụng Unikey để chuyển chữ thường sang chữ in hoa 

Nếu trong trường hợp bạn muốn chuyển đổi các chữ in hoa sang chữ viết thường thì bạn chỉ cần tích chuột chọn “Sang in thường” là được. Các bước tiếp theo cũng thực hiện tương tự như khi chuyển từ chữ thường sang chữ viết hoa.

Khi sử dụng phần mềm UniKey để đổi chữ thường thành chữ hoa có ưu điểm là chữ sẽ không bị lỗi font. Tuy nhiên, có một nhược điểm là UniKey chỉ có thể đổi tất cả các chữ cái từ chữ thường thành chữ hoa mà không có những tính năng như chỉ viết hoa chữ cái đầu của các từ. Vì vậy nếu bạn muốn đổi chữ đầu từ thường sang viết hoa thì nên sử dụng các cách trên.

Chuyển chữ thường sang chữ hoa trong Excel

Vậy khi soạn thảo văn bản trên Excel thì chuyển chữ thường sang chữ viết hoa như thế nào? Excel cũng là phần mềm soạn thảo văn bản, báo cáo, bảng biểu rất thông dụng và không thể thiếu với dân văn phòng và chúng ta có thể chuyển chữ thường sang chữ hoa vô cùng đơn giản bằng hàm.

Khi nghe nói đến hàm trong Excel thì chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ vô cùng khó khăn và rắc rối. Tuy nhiên, việc chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Excel lại cực kỳ đơn giản. Tùy vào từng mục đích mà người dùng có thể sử dụng 2 hàm cơ bản để  có thể đổi chữ thường thành chữ in hoa đó là UPPER và PROPER. Cụ thể như sau:

Sử dụng hàm UPPER để chuyển chữ thường thành chữ hoa 

Khi chuyển đổi ký tự hay dòng văn bản từ chữ thường sang chữ in hoa thì hàm UPPER là một hàm rất thông dụng trong Excel. Sau khi áp dụng tất cả các từ được chọn sẽ chuyển chữ thường thành chữ viết hoa.

Để nhập công thức của hàm UPPER bạn chỉ cần gõ  “=UPPER” (chữ thường đang muốn đổi thành chữ hoa). Trong đó dữ liệu trong dấu ngoặc "chữ thường muốn đổi thành chữ hoa" dữ liệu này bạn có thể nhập văn bản muốn chuyển hoặc là địa chỉ ô dữ liệu.

Chuyển chữ thường thành chữ viết hoa trong Excel bằng hàm

Chuyển chữ thường thành chữ viết hoa trong Excel bằng hàm

Sau khi nhập xong bạn chỉ cần ấn Enter là có thể chuyển đổi nội dung của ô dữ liệu từ chữ thường sang chữ viết hoa. Với các ô bên dưới bạn chỉ cần sao chép hoặc kéo dấu cộng xuống là có thể chuyển thành công. 

Sử dụng  hàm PROPER 

Bên cạnh UPPER thì hàm PROPER cũng là hàm đổi chữ thường thành chữ hoa được dùng phổ biến. Tuy nhiên, khác với hàm UPPER là hàm PROPER chỉ dùng để đổi chữ cái đầu của tất cả các chữ đầu, cách này thường được áp dụng khi viết tên riêng chỉ địa danh, tên người,... 

Công thức của hàm đổi chữ thường thành chữ hoa PROPER: =PROPER. Trong đó dữ liệu trong dấu ngoặc "chữ thường muốn đổi thành chữ hoa" bạn có thể nhập trực tiếp ký tự vào đây hoặc là địa chỉ ô dữ liệu.

Khi nhập xong bạn chỉ cần nhấn Enter để thực hiện chuyển đổi viết hoa các chữ cái đầu của chữ thành công. Với các ô dưới bạn chỉ cần Copy hoặc kéo công thức xuống là có thể được chuyển đổi toàn bộ.

Copy hàm xuống các ô bên dưới vô cùng đơn giản

Copy hàm xuống các ô bên dưới vô cùng đơn giản

Cách chuyển chữ thường thành chữ viết hoa trong PowerPoint

Bên cạnh Word và Excel thì PowerPoint cũng là công cụ soạn thảo văn bản, trình chiếu vô cùng tiện lợi không thể thiếu nhất là khi thuyết trình. Vậy với phần mềm PowerPoint thì cách chuyển chữ thường thành chữ in hoa như thế nào?

Chuyển chữ thường thành chữ in hoa bằng tab Home

Để chuyển đổi chữ thường sang chữ hoa hay ngược lại trên PowerPoint cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Chỉ với vài thao tác dưới đây bạn đã có thể chuyển thành công: 

Chuyển đổi chữ thường sang chữ hoa trên PowerPoint

Chuyển đổi chữ thường sang chữ hoa trên PowerPoint như thế nào?

 • Bước 1: Bạn bôi đen các dòng hoặc câu muốn chuyển đổi từ chữ thường sang chữ in hoa sau đó nhấp chọn vào biểu tượng Aa trên thanh công cụ

 • Bước 2: Tùy vào mục đích muốn chuyển đổi từ mà bạn tích chọn ô tính năng khác nhau. Có 5 tùy chọn để bạn tham khảo:

 • Sentence case: thường tất cả các PowerPoint mới cài đặt đều sẽ tích chọn ô này, đây là để mặc định.

 • lowercase: sử dụng để chuyển cụm từ bôi đen thành chữ thường.

 • UPPERCASE: nếu muốn chuyển chữ thường thành chữ hoa thì tích chọn ô này.

 • Capitalize Each Word: Viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ trong cụm đã chọn.

 • tOOGLE cASE: dùng để chuyển cụm từ đã chọn có chữ cái đầu tiên là chữ thường, phía sau là chữ viết hoa. 

Chúng ta có thể thấy rằng, cách chuyển chữ thường sang chữ viết hoa hay ngược lại tại PowerPoint rất giống với Word. Sau khi chọn các tính năng thì các cụm từ đã bôi đen sẽ tự động chuyển tương ứng với các ô bạn đã tích. 

Chọn UPPERCASE để chuyển chữ thường thành chữ in hoa

Chọn UPPERCASE để chuyển chữ thường thành chữ in hoa

Chuyển chữ thường thành chữ in hoa trên PowerPoint bằng phím tắt

Bên cạnh sử dụng tab Home thì chúng ta cũng có thể đổi chữ thường thành chữ hoa PowerPoint bằng phím tắt trên bàn phím máy tính rất đơn giản. Phím tắt cũng có 3 chức năng tùy chọn là lowercase, UPPERCASE, Capitalize Each Word. 

Bạn chỉ cần bôi đen các cụm từ muốn chuyển đổi sang chữ hoa hoặc dùng tổ hợp phím Ctrl + A nếu muốn chọn tất cả. Sau đó nhấn tổ hợp phím Fn + Shift + F3 là bảng tùy chọn sẽ hiển thị, bạn chỉ cần click vào lowercase, UPPERCASE, Capitalize Each Word tùy theo nhu cầu chuyển đổi chữ là xong. 

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc có thể chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Word, Excel và PowerPoint thành công. Từ đó giúp ích cho bạn trong việc sử dụng các phần mềm soạn thảo văn bản và tiết kiệm thời gian hơn!

Bài viết khác


info@vanphongchothue.vn 0979771188
Chat ngay Chat ngay